Thịt dê có hương vị thơm ngon, bổ dưỡng tốt cho sức khỏe nhưng thịt dê kỵ gì? Khi ăn thịt dê bạn cần tuyệt đối tránh kết hợp với các thực phẩm sau.
Thịt dê giàu chất dinh dưỡng nên được xem là loại thực phẩm khá phổ biến, chỉ sau thịt bò, thịt heo hay thịt gà. Đặc biệt là vào mùa đông thì loại thịt này càng được ưa chuộng vì có tính nóng, giúp giữ ấm cơ thể. Tuy nhiên, thịt dê kỵ gì? Cùng Nhà hàng Trại Dê tìm hiểu 10+ thực phẩm kiêng ăn thịt dê ngay sau đây.
Trước khi tìm hiểu ăn thịt dê kỵ gì thì bạn cần tìm hiểu về hàm lượng chất có trong thịt dê. Cơ bản thì trong thịt dê có chứa nhiều đạm, vitamin A, vitamin E cùng chất béo nên thịt dê sẽ giúp cung cấp những dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể.
Thịt dê có tính nóng, không độc nên rất có ích cho những người hay bị đau lưng, viêm phế quản, hen suyễn, đồng thời giúp tăng cường thúc đẩy tuần hoàn máu, tăng thân nhiệt và giữ ấm cho cơ thể trong mùa lạnh.
Trong đời sống hôn nhân vợ chồng, ăn thịt dê còn giúp tăng cường khả năng sinh lí, tráng dương cường lực. Gần như tất cả bộ phận của dê đều có thể dùng làm thuốc được.
Được biết thịt dê rất giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, thịt dê kỵ gì? Không nên ăn với các loại thực phẩm nào? Cùng tham khảo tiếp nội dung dưới đây nhé.
Có thể bạn chưa biết, thịt dê khi ăn kèm với dưa hấu sẽ làm khí huyết trong cơ thể dễ bị tổn thương. Điều này là do thịt dê có tính nhiệt còn dưa hấu lại có tính hàn, do đó khi đồng thời sử dụng hai loại thực phẩm này cùng lúc sẽ khiến chúng “xung đột”, làm giảm tác dụng của thịt dê. Thêm nữa, có thể gây ảnh hưởng không tốt đến dạ dày và lá lách, gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa.
Tốt nhất là bạn không nên ăn thịt dê kèm với giấm. Vì theo Đông Y, thịt dê có tính nhiệt, nóng rất cao trong khi giấm chỉ phù hợp với những món có tính hàn. Chính vì vậy, việc sử dụng chung sẽ giảm đi hương vị và tác dụng vốn có của thịt dê.
Nếu bạn chưa biết thịt dê kỵ gì thì cần lưu ý thịt dê rất kỵ dùng chung với pho mát. Pho mát là món ăn được làm từ sữa tươi dựa trên quy trình lên men lactic hay quy trình thêm các enzym để làm đông và tiến hành loại bỏ váng sữa.
Trên thực tế, có rất nhiều loại pho mát và mỗi loại có những thành phần khác nhau nhưng nhìn chung sẽ có các thành phần cơ bản như protein, chất béo, đường lactose hay các loại vitamin và một lượng nhỏ muối vô cơ.
Pho mát là thực phẩm có tính lạnh còn thịt dê có tính nóng. Thêm vào đó, lượng enzyme trong pho mát khi gặp thịt dê có thể gây ra những phản ứng ngược; nên tuyệt đối không thể dùng chung.
Không nên ăn thịt dê cùng với hạt dẻ. Hai loại thực phẩm này mặc dù đều rất giàu dinh dưỡng nhưng khi gặp nhau sẽ gây ra tình trạng khó tiêu hóa. Nếu ăn số lượng nhiều thì bạn có thể bị đầy bụng, khó tiêu.
Bí ngô và thịt dê đều là những loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, khi kết hợp 2 thứ thì nó không hề tốt cho sức khỏe của bạn. Điều này là vì hai loại thực phẩm này đều có tính nóng. Khi ăn thịt dê cùng bí đỏ sẽ khiến cơ thể dễ bị nóng trong người, dễ nổi mụn, nhiệt miệng…
Ăn thịt dê cùng bí ngô còn có thể dễ bị vàng da, đau bụng, tiêu chảy hay thậm chí cảm thấy tức ngực, tức bụng, khó tiêu… Hơn nữa khi kết hợp thêm các loại gia vị như tiêu, gừng, ớt, đinh hương,… thì món ăn sẽ càng nóng hơn.
Để biết thịt dê kỵ gì nhất? Một trong những “khắc tinh” của thịt dê đó là nước trà, do đó, bạn nên lưu ý không dùng chung nước trà với thịt dê.
Trong thịt dê có hàm lượng đạm khá cao, còn trong trà thì chứa nhiều acid tannic. Vì vậy, khi kết hợp thịt dê và trà sẽ tạo nên chất tannalbin, hợp chất này sẽ làm giảm lượng nước trong đường ruột, gây ra chứng táo bón, khó tiêu.
Thịt dê và đậu đỏ nếu ăn chung sẽ dễ gây ngộ độc thực phẩm. Đậu có vị ngọt, tính hàn, lợi tiểu, tiêu thũng, thông tiểu, thông sữa, giải độc. Còn thịt dê lại là thực phẩm mang tính nóng, có vị mặn. Cả hai vị đều khác nhau hoàn toàn về tính chất, mùi vị, cũng như tác dụng nên không nên ăn cùng nhau.
Khi ăn thịt dê với măng có thể bị đau bụng, ngộ độc, đặc biệt là khi ăn với số lượng lớn.
Ăn thịt dê và húp ngụm súp miso là thói quen ăn uống của nhiều người trong những ngày đông lạnh giá. Tuy vậy, 2 loại thực phẩm kỵ nhau. Bởi đậu phụ trong súp miso được làm từ bột đậu nành lên men sau khi thêm muối, có tính lạnh và làm giảm độc tính nhiệt. Thịt dê thì có tính nóng, hai chức năng này trái ngược nhau và không nên ăn cùng nhau.
Như đã đề cập nhiều ở trên cho câu hỏi thịt dê kỵ gì, các thực phẩm tính nóng và tính hàn không nên ăn cùng nhau.
Kiều mạch có mùi ngọt và tính hàn, có thể hạ huyết áp, cầm máu, thanh nhiệt và tiết mồ hôi. Trong khi đó, thịt dê thì lại có tính nóng và có chức năng ngược lại nên không thích hợp để sử dụng chung với nhau.
Thịt dê và Sashimi đều là những thực phẩm có hương vị đậm đà nên khi ăn cùng nhau sẽ làm giảm mùi vị của các loại thực phẩm còn lại. Thêm vào đó, thịt dê và sashimi khi ăn cùng nhau rất dễ gây nóng trong người, bực bội, khó chịu, gây mụn nhọt. Hai loại thực phẩm này cũng có chứa những thành phần gây ra các phản ứng hóa học không có lợi cho cơ thể khi vào dạ dày.
Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp được câu hỏi thịt dê kỵ gì? Ăn thịt dê kiêng gì và biết được những tác hại của việc sử dụng kèm với các thực phẩm, thức uống trên. Nhà hàng Trại Dê hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn nắm rõ những nguyên tắc khi kết hợp các món ăn với thịt dê, để tránh gặp phải những trường hợp không đáng có.
“Trại Dê: Dê Tươi Đối Chứng – Tốt Cho Sức Khỏe” – A Member of Nhan Phat Group
Thông tin chi nhánh: 90 Lũy Bán Bích, P. Tân Thới Hòa, Tân Phú
Thời gian hoạt động: 11:00 – 23:00
Hotline/Zalo: 0888.139.035
Website đặt món: nhahangtraide.vn/thuc-don