Tổng hợp 9 tác dụng của thịt dê đối với sức khỏe con người

Trang chủ > Uncategorized > Tổng hợp 9 tác dụng của thịt dê đối với sức khỏe con người

Thịt dê là loại thịt giàu hàm lượng các chất dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Cùng tìm hiểu các tác dụng của thịt dê sau đây.

Ăn thịt dê có tốt cho sức khỏe không? Thịt dê chứa hàm lượng calo, chất béo bão hòa cũng như cholesterol ít hơn so với những loại thịt khác. Không những thế, thịt dê chứa hàm lượng sắt, kali cao hơn so với thịt heo, thịt bò, thịt gà hay thịt cừu. Do đó, việc ăn thịt dê đúng cách có thể mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Để hiểu rõ hơn, hãy cùng Nhà hàng Trại Dê tìm hiểu chi tiết về tác dụng của thịt dê cùng những lưu ý khi dùng loại thịt này trong bài viết dưới đây.

1. Thành phần dinh dưỡng của thịt dê

1.1. Calo và chất béo

Thịt dê chứa khoảng 122 calo, ít hơn nhiều so với thịt bò (179 calo). Về chất béo, dê chứa ít hàm lượng hơn nhiều so với các loại thịt khác. Tổng lượng chất béo trong 2,6 gam thịt dê trong mỗi khẩu phần, bằng khoảng 1/3 so với 7,9 gam thịt bò và khoảng 1/2 so với 6,3 gam thịt gà. Một khẩu phần thịt dê chỉ chiếm khoảng 4% tổng giá trị chất béo hàng ngày của một người, dựa trên chế độ ăn 2.000 calo/ngày.

1.2. Chất béo bão hòa

Các chuyên gia dinh dưỡng đã khuyến cáo nên tránh ăn thịt đỏ hoặc chỉ chọn ăn những phần thịt nạc nhất, vì thịt đỏ nổi tiếng chứa hàm lượng chất béo bão hòa cao, làm tăng cholesterol trong máu, gây ra các bệnh về tim.

Tuy nhiên, chỉ với 0,79 gam chất béo bão hòa trong mỗi khẩu phần, thịt dê sẽ là sự thay thế tốt cho hệ tim mạch so với thịt bò hay thịt gà tương ứng. Trại Dê khuyên bạn chỉ nên ăn ít hơn 20 gam chất béo bão hòa mỗi ngày, do đó, mỗi khẩu phần thịt dê chỉ chứa khoảng 4% giá trị hàng ngày.

1.3. Cholesterol và sắt

Thịt dê là thức ăn có thể thay thế cho các thực phẩm thịt khác nếu bạn đang trong chế độ theo dõi nồng độ cholesterol trong cơ thể. Trong thịt dê chứa khoảng 63,8 miligam cholesterol trong mỗi khẩu phần, ít hơn đáng kể so với 73,1 miligam thịt bò hay thịt lợn và 76 miligam thịt gà trong mỗi khẩu phần ăn.

Ăn thịt dê cũng không khiến bạn mất đi thành phần quan trọng trong máu là sắt. Cứ 3,2 miligam sắt trong mỗi khẩu phần thịt dê sẽ cao hơn 2,9 miligam thịt bò và gấp đôi so với 1,5 miligam thịt gà.

lau-de
Lẩu dê thập cẩm thơm ngon bổ dưỡng

1.4. Chất đạm

Thịt động vật là nguồn cung cấp protein dồi dào, đặc biệt là loại protein có chứa 8 loại axit amin mà cơ thể con người không thể tự tạo ra. Nhiều người phải vật lộn để cân bằng giữa hàm lượng protein cao và chất béo có trong thịt.

Cứ 23 gam protein trong mỗi khẩu phần ăn của dê có thể so sánh với 25 gam trong một khẩu phần thịt bò hay thịt gà, có nghĩa là bạn sẽ không cần phải hy sinh nguồn protein quan trọng trong cơ thể. Trên thực tế, một khẩu phần thịt dê có thể đáp ứng 46% giá trị protein hàng ngày của hầu hết mọi người.

>> Xem thêm: Bà bầu ăn được thịt dê không? Nên ăn bao nhiêu là đủ?

2. Lợi ích khi ăn thịt dê

de-phay
Best seller nhà hàng Trại Dê – Dê phay

2.1. Giảm nguy cơ viêm mạch máu

Thịt dê nướng có tác dụng làm giảm nguy cơ viêm nhiễm của cơ thể, đặc biệt là trong mạch máu. Lý do là thịt dê có chứa các chất dinh dưỡng như axit linoleic, chất này có khả năng ngăn ngừa và làm giảm các tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể.

2.2. Ngăn ngừa bệnh tim mạch

Thịt dê là nguồn thịt có chứa chứa nhiều chất béo không bão hòa. Chính vì thế mà thịt dê làm giảm những nguy cơ xơ vữa động mạch hay các bệnh lý mạch vành ở tim. Trong thịt dê có chứa nhiều Vitamin B giúp đốt cháy mỡ, kiểm soát cân nặng và phòng ngừa bệnh thừa cân, béo phì hay các bệnh về tim mạch.

2.3. Giảm nguy cơ mắc các chứng bệnh ung thư

Thành phần Axit linoleic liên hợp có trong thịt dê là loại axit béo có khả năng phòng ngừa ung thư hiệu quả. Trong thịt dê cũng chứa các tổ hợp chất vitamin B như thành phần riboflavin, niacin, axit pantothenic, thiamin… cùng các selen và choline cũng có tác dụng giúp ngăn ngừa ung thư.

>> Xem thêm: Thịt dê làm món gì ngon? Top 12+ món ngon từ thịt dê

2.4. Ngăn ngừa bệnh thiếu máu

Thịt dê là loại thịt tốt cho những người mắc bệnh thiếu máu, đặc biệt ở phụ nữ đang mang thai, thịt dê đóng vai trò quan trọng cho phụ nữ trong giai đoạn này. Chính vì thế, khi phụ nữ mang thai bị thiếu máu sẽ cần bổ sung thịt dê để phòng tránh tình trạng thiếu máu, thiếu sắt…

2.5. Tác dụng của thịt dê: Hỗ trợ tuần hoàn máu

Hiện nay, mọi người thường đang hạn chế ăn thịt đỏ vì đây là thực phẩm gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, đặc biệt là tăng các nguy cơ về tim mạch và tuần hoàn máu. Tuy nhiên, thịt dê lại là một trường hợp ngoại lệ mà bạn có thể cân nhắc chọn lựa và sử dụng.

lau-de
Bổ dưỡng với lẩu dê full topping cho một ngày làm chăm chỉ

2.6. Phòng tránh dị tật bẩm sinh ở thai nhi

Trong thời kỳ mang thai, phụ nữ thường hay bị thiếu máu. Do đó, thịt dê sẽ giúp phòng ngừa thiếu máu do thiếu sắt trong thời kỳ mang thai và ngăn ngừa các dị tật ở thai nhi.

Sắt và Vitamin B12 có trong thịt dê rất tốt cho quá trình sản xuất tế bào máu, giúp các tế bào phát triển tốt hơn. Từ đó, tạo thuận lợi cho việc phát triển của thai nhi và hạn chế các dị tật bẩm sinh.

2.7. Làm đẹp da và tóc

Ăn thịt dê cũng mang lại lợi ích đáng kể cho da và tóc. Các khoáng chất trong thịt dê cùng với hàm lượng vitamin B12 cao sẽ giúp thúc đẩy tái tạo tế bào da mạnh mẽ hơn. Ngoài ra, nếu bạn đang mắc các chứng bệnh về da như mụn, chàm hay da khô thì thịt dê sẽ là giải pháp đáng cân nhắc, giúp cho da bạn tốt hơn.

2.8. Tác dụng của thịt dê: Tăng cường sinh lý nam giới

Theo các chuyên gia đông y, trong thịt dê có lượng hormone làm tăng khả năng sinh lý cho nam giới, giúp cho chuyện giường chiếu vợ chồng trở nên tốt hơn.

3. Những lưu ý khi ăn thịt dê

Thịt dê có thể chế biến thành nhiều món có hương vị thơm ngon, hấp dẫn nhưng để đảm bảo an toàn sức khỏe, bạn cần lưu ý một số vấn đề như sau:

  • Không nên ăn thịt dê quá nhiều: Thịt dê có tính nóng, nếu ăn quá nhiều sẽ gây ra tình trạng viêm nhiễm cơ thể. Đặc biệt, bạn nên tránh ăn thịt dê nếu đang bị nóng trong người, nhiệt miệng, lở miệng, sưng chân răng, đau mắt đỏ…
  • Không nên uống trà sau khi ăn thịt dê: Trong trà xanh chứa axit tannic, còn thịt dê lại chứa nhiều protein. Vì thế, nếu kết hợp lại sẽ rất dễ gây ra tình trạng táo bón. Nếu để táo bón kéo dài sẽ khiến độc tố hấp thụ ngược vào cơ thể, gây hại đến sức khỏe.
  • Không ăn thịt dê cùng giấm chua: Tác dụng của thịt dê là giúp giữ ấm cơ thể, tuy nhiên, tác dụng này sẽ bị giảm đi nếu ăn cùng giấm chua. Vì thế, bạn cần tránh kết hợp hai thành phần này với nhau.
  • Không ăn thịt dê cùng bí đỏ: Thịt dê và bí đỏ đều có tính nóng nên khi kết hợp cùng nhau sẽ dễ sinh thêm nhiệt, gây nóng trong người. Những gia vị khác có tính nóng cũng nên tránh ăn cùng thịt dê như ớt, tiêu hay đinh hương…

Ngoài ra, thịt dê chứa hàm lượng dinh dưỡng cao lại có thể chế biến được thành nhiều món ăn khác nhau tốt cho sức khỏe như dê tái chanh, dê hầm thuốc bắc, dê hấp giả cầy, gỏi dê… Cho nên khi chế biến thịt dê, bạn cần nấu chín kỹ vì thịt dê rất dễ bị nhiễm khuẩn. Ngoài ra, bạn cũng nên chọn lựa nguồn thịt dê tươi sạch, đảm bảo chất lượng để tránh nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm nhé.

>> Xem thêm: Giá thịt dê tươi bao nhiêu tiền 1kg hiện nay?

Trên đây là toàn bộ các thông tin về tác dụng của thịt dê đối với sức khỏe con người. Nhà hàng Trại Dê hi vọng sẽ giúp bạn hiểu hơn về tác dụng loại thịt này và sử dụng thịt dê đúng cách, tốt cho sức khỏe.

“Trại Dê: Dê Tươi Đối Chứng – Tốt Cho Sức Khoẻ”

Thông tin chi nhánh: 90 Lũy Bán Bích, P. Tân Thới Hòa, Tân Phú

Thời gian hoạt động: 11:00 – 23:00

Hotline/Zalo: 0888.139.035

Website đặt món: nhahangtraide.vn/thuc-don

28
Th8
2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Thông tin ứng tuyển

    NamNữ

      Thông tin quý khách

      Vui lòng đặt trước một tiếng. Để đặt bàn nhanh nhất vui lòng liên hệ hotline