Người bị gút ăn thịt dê được không? Nên ăn thịt gì để tốt cho sức khỏe?

Trang chủ > Uncategorized > Người bị gút ăn thịt dê được không? Nên ăn thịt gì để tốt cho sức khỏe?

Người bị gút ăn thịt dê được không? Thực tế, người đang bị gút rất cần kiêng những thực phẩm có hàm lượng protein cùng hàm lượng purin cao.

Người bị gút ăn thịt dê được không có lẽ là mối bận tâm của không ít người bệnh. Dù loại thịt này rất tốt cho sức khỏe nhưng đối với bệnh gút thì đây lại là loại thực phẩm cần lưu ý và cân nhắc kỹ lưỡng. Cùng Nhà hàng Trại Dê tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn người bệnh gút nên ăn gì và kiêng ăn gì nhằm đảm bảo sức khỏe cho người bệnh gút nhé.

bi-gut-an-thit-de-duoc-khong

1. Bi gút ăn thịt dê được không?

Trước tiên để giải đáp thắc mắc bệnh gút ăn được thịt dê không thì bạn cần hiểu rõ được mối liên hệ giữa bệnh gút về chế độ ăn uống mỗi ngày. Bệnh gút là một dạng rối loạn chuyển hóa purin khiến cho lượng axit uric trong máu tăng cao (>6,8 mg/dL).

Hiện nay, có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh gút, trong đó, chế độ ăn chứa nhiều đạm và hàm lượng purin cao chính là tác nhân chính làm gia tăng nồng độ axit uric trong máu. Người bị gút nếu không ăn uống khoa học hay thường xuyên sử dụng nhiều thực phẩm có chứa hàm lượng purin cao sẽ dễ khiến tình trạng bệnh trở nặng hơn, lượng axit uric không được đào thải ra bên ngoài mà đọng tại các khớp hình thành nên các cục tophi, thậm chí có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe.

Vậy, người bị gút ăn được thịt dê không? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, người bị gút không nên ăn thịt dê. Nguyên nhân là do trong thịt dê chứa nhiều hàm lượng protein cùng lượng purin cao. Cứ mỗi 100g thịt dê sẽ có tới 400mg purin, thậm chí lượng purin ở nội tạng dê còn cao gấp nhiều lần so với phần thịt dê thông thường. Do vậy để đảm bảo sức khỏe, người bệnh gút nên kiêng tất cả các món ăn có liên quan đến dê.

2. Người bệnh gút nên ăn thịt dê thế nào để đảm bảo sức khỏe?

bi-gut-an-thit-de-duoc-khong
Người bị gút liệu có ăn được thịt dê?

Người bị bệnh gút ăn thịt thế nào không phải ai cũng biết. Sau đây là một vài nguyên tắc:

  • Ăn thịt không quá 100 gam chất đạm/ngày. Lưu ý, đạm không chỉ có thịt mà còn có trong sữa, các loại đậu, hạt… Người bệnh có thể tham khảo cách quy đổi như sau: 100g thịt = 70g lạc hạt = 180g đậu phụ = 100g cá = 100g tôm.
  • Chọn các loại thịt chứa ít lượng acid uric để bổ sung vào thực đơn hàng ngày.
  • Cần ăn chín uống sôi, không ăn thịt tái sống.
  • Ưu tiên chế biến thịt dưới dạng luộc, hấp thay vì chiên, rán. Nhưng không nên ăn phần nước luộc thịt, nước hầm xương, nước luộc cá.
  • Phối hợp ăn thịt kèm với các loại rau xanh để trung hòa bớt lượng purin trong thịt.

3. Người bệnh gút nên ăn thịt gì?

Các chuyên gia dinh dưỡng nhận định rằng người bị bệnh gút có thể ăn các loại thịt chứa ít hàm lượng purin nhằm giảm lượng aixt uric trong cơ thể.

3.1. Người bệnh gout có thể ăn thịt lợn nạc

Một trong những loại thịt mà người bị gout có thể ăn đó là thịt lợn nạc. Tuy nhiên, người bệnh chỉ nên ăn khoảng  2 – 3 lần/tuần tùy vào tình trạng bệnh.

3.2. Ăn thịt ngan

Cứ 100g thịt ngan sẽ chứa khoảng 138mg purin. Do đó, người bệnh có thể ăn loại thịt này nhưng chỉ nên ăn từ 50 – 80g/ngày. Và khi đã ăn thịt ngan thì không ăn thêm bất kỳ loại thịt hoặc rau nào có chứa purin.

3.3. Ăn thịt gà

Trong thịt gà có chứa nhiều chất dinh dưỡng. Cụ thể là khoảng 20,6 – 22,4% protid, 7,5 – 10,5% lipid, 200mg% phospho, 1,5mg% sắt, 12mg% canxi, 0,15mg% vitamin B1, 0,16% vitamin B2 và 8,1mg% vitamin PP. Chất selenium trong thịt gà giúp ngăn chặn sản xuất axit uric trong cơ thể.

Tuy nhiên không phải bất kỳ phần thịt gà nào cũng tốt cho người bị bệnh gout. Người bệnh chỉ nên ăn phần ức gà và không ăn quá 3 bữa/tuần.

3.4. Ăn thịt vịt

Để làm phong phú thêm cho bữa ăn, người bệnh gút cấp tính có thể bổ sung thêm thịt vịt. Tuy nhiên không nên ăn loại thịt này thường xuyên mà chỉ nên ăn một lượng nhỏ trong mỗi lần sử dụng.

3.5. Các loại cá nước ngọt

Người bệnh gout có thể ăn các loại cá nước ngọt như: cá quả, cá chép, cá trắm, cá rô…

  • Cá quả: Theo Đông y, loại cá này có vị ngọt, bình, có tác dụng chống viêm nên sẽ giúp hỗ trợ cải thiện các triệu chứng sưng, đau do bị gout. Bên cạnh đó, cá quả cũng cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
  • Cá trắm: chứa nhiều hàm lượng protid, lipid, photpho, canxi, sắt, vitamin B1, B2, C. Loại cá này được sử dụng nhiều trong các bài thuốc giúp tăng cường khí huyết, bổ thận và tiêu độc.
  • Cá chép: có chứa các hàm lượng dinh dưỡng như protid, lipid, sắt, omega-3, magie, canxi, vitamin A, B. Do đó, loại cá này cung cấp cho cơ thể nhiều chất dinh dưỡng cần thiết. Thịt cá có vị ngọt, tính bình, lợi niệu, tiêu thũng. Nhờ đặc tính lợi tiểu mà nó thúc đẩy quá trình đào thải axit uric một cách hiệu quả qua đường nước tiểu.

4. Những loại thịt mà người bệnh gout nên hạn chế

Như đã đề cập ở trên, người bệnh gout nên tránh các thực phẩm có hàm lượng nhân purin cao như: Thịt đỏ, hải sản hay nội tạng động vật…

4.1. Người bệnh gout nên hạn chế ăn thịt bò

bi-gut-an-thit-de-duoc-khong
Thịt bò là thực phẩm tuyệt đối không nên ăn khi bị gout

Trung bình cứ 100g thịt bò sẽ chứa đến khoảng 1.000mg nhân purin. Loại thịt này khi đi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành axit uric, khiến bệnh gút ngày càng trầm trọng hơn. Theo các chuyên gia y tế, thịt bò là loại thịt gây ra các cơn gout cấp tính hiện nay.

4.2. Thịt dê

bi-gut-an-thit-de-duoc-khong
Những người bị gout nên kiêng thịt dê

Thịt dê được biết tới là loại thực phẩm bổ dưỡng, tốt cho những người bị hen suyễn hay viêm phế quản. Tuy nhiên, loại thịt này sẽ không có lợi đối với người bị bệnh gout. Bởi đây là loại thịt chứa nhiều đạm và lượng lớn purin.

4.3. Thịt trâu

Thịt trâu khi được hấp thụ vào cơ thể sẽ gây suy giảm lượng canxi có trong xương khớp. Điều này khiến cho tình trạng viêm khớp diễn biến ngày càng xấu. Lượng chất béo bão hòa có trong thịt trâu cũng không tốt cho sức khỏe. Người bệnh gút cũng vì thế mà không nên ăn thịt trâu.

4.4. Thịt thỏ

bi-gut-an-thit-de-duoc-khong
Thịt thỏ chứa nhiều các chất không tốt cho người bị gout

Thịt thỏ đang dần trở nên phổ biến và chế biến ra nhiều món ăn hấp dẫn. Nhưng thịt thỏ cũng chứa hàm lượng purin rất cao. Do đó, nó không thích hợp với người bị bệnh gout.

4.5. Thịt mèo

Thịt mèo là loại thịt mà người bị bênh gout không nên ăn, bởi khi sử dụng loại thịt này có thể bệnh gout ngày càng trầm trọng hơn.

4.6. Hạn chế ăn hải sản

bi-gut-an-thit-de-duoc-khong
Hải sản là một trong những thực phẩm khiến bệnh gout trở nên trầm trọng hơn

Các loại hải sản như: cua, ghẹ, sò, cá ngừ, tôm hùm… có chứa hàm lượng nhân purin lớn, đặc biệt là các loại hải sản có vỏ. Vì vậy, việc ăn hải sản khi bị gout sẽ khiến cho tình trạng sưng, nóng, đỏ, đau thêm trầm trọng hơn. Nó cũng gây ra những cơ tái phát gout cấp tính.

4.7. Nội tạng động vật

Các loại nội tạng động vật như phèo, gan, thận, tim, lòng… chứa lượng purin rất cao. Do đó, người bệnh gout không nên ăn những bộ phận này để tránh bệnh ngày càng trầm trọng hơn.

5. Lưu ý cần biết dành cho người bị gout

Bên cạnh vấn đề người bị gút ăn thịt dê được không thì người bệnh cũng cần lưu ý đến những vấn đề khác trong chế độ dinh dưỡng như:

  • Sử dụng các loại thực phẩm chứa ít hàm lượng nhân purin. Có thể kể đến là: trứng, sữa, ngũ cốc, phô mai, rau củ quả…
  • Chỉ nên ăn tối đa khoảng 2 – 3 lần/tuần với các loại thức ăn chứa nhiều hàm lượng purin. Cụ thể là: súp lơ, củ cải trắng, đậu đỗ…
  • Không nên ăn các loại thực phẩm chứa nhiều lượng purin như: nấm, măng tây, nội tạng động vật…
  • Không nên uống rượu, bia trong quá trình bị bệnh gout.
  • Bổ sung đủ nước hàng ngày từ 2 – 2,5 lít/ngày, tốt nhất là nên uống nước khoáng, nước rau xanh…
  • Duy trì cân nặng ở mức phù hợp. Nếu quá cân thì cần giảm cân theo phương pháp khoa học, hợp lý nhất.

Hy vọng bài viết trên đã giải đáp thắc mắc bị gút ăn thịt dê được không cùng chế độ ăn uống phù hợp hỗ trợ điều trị bệnh gout hiệu quả. Nhà hàng Trại Dê mong rằng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn.

“Trại Dê: Dê Tươi Đối Chứng – Tốt Cho Sức Khỏe” – A Member of Nhan Phat Group

Thông tin chi nhánh: 90 Lũy Bán Bích, P. Tân Thới Hòa, Tân Phú

Thời gian hoạt động: 11:00 – 23:00

Hotline/Zalo: 0888.139.035

Website đặt món: nhahangtraide.vn/thuc-don


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Thông tin ứng tuyển

    NamNữ

      Thông tin quý khách

      Vui lòng đặt trước một tiếng. Để đặt bàn nhanh nhất vui lòng liên hệ hotline