Người bị gút ăn thịt dê được không? Thực tế, người đang bị gút rất cần kiêng những thực phẩm có hàm lượng protein cùng hàm lượng purin cao.
Người bị gút ăn thịt dê được không có lẽ là mối bận tâm của không ít người bệnh. Dù loại thịt này rất tốt cho sức khỏe nhưng đối với bệnh gút thì đây lại là loại thực phẩm cần lưu ý và cân nhắc kỹ lưỡng. Cùng Nhà hàng Trại Dê tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn người bệnh gút nên ăn gì và kiêng ăn gì nhằm đảm bảo sức khỏe cho người bệnh gút nhé.
Trước tiên để giải đáp thắc mắc bệnh gút ăn được thịt dê không thì bạn cần hiểu rõ được mối liên hệ giữa bệnh gút về chế độ ăn uống mỗi ngày. Bệnh gút là một dạng rối loạn chuyển hóa purin khiến cho lượng axit uric trong máu tăng cao (>6,8 mg/dL).
Hiện nay, có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh gút, trong đó, chế độ ăn chứa nhiều đạm và hàm lượng purin cao chính là tác nhân chính làm gia tăng nồng độ axit uric trong máu. Người bị gút nếu không ăn uống khoa học hay thường xuyên sử dụng nhiều thực phẩm có chứa hàm lượng purin cao sẽ dễ khiến tình trạng bệnh trở nặng hơn, lượng axit uric không được đào thải ra bên ngoài mà đọng tại các khớp hình thành nên các cục tophi, thậm chí có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe.
Vậy, người bị gút ăn được thịt dê không? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, người bị gút không nên ăn thịt dê. Nguyên nhân là do trong thịt dê chứa nhiều hàm lượng protein cùng lượng purin cao. Cứ mỗi 100g thịt dê sẽ có tới 400mg purin, thậm chí lượng purin ở nội tạng dê còn cao gấp nhiều lần so với phần thịt dê thông thường. Do vậy để đảm bảo sức khỏe, người bệnh gút nên kiêng tất cả các món ăn có liên quan đến dê.
Người bị bệnh gút ăn thịt thế nào không phải ai cũng biết. Sau đây là một vài nguyên tắc:
Các chuyên gia dinh dưỡng nhận định rằng người bị bệnh gút có thể ăn các loại thịt chứa ít hàm lượng purin nhằm giảm lượng aixt uric trong cơ thể.
Một trong những loại thịt mà người bị gout có thể ăn đó là thịt lợn nạc. Tuy nhiên, người bệnh chỉ nên ăn khoảng 2 – 3 lần/tuần tùy vào tình trạng bệnh.
Cứ 100g thịt ngan sẽ chứa khoảng 138mg purin. Do đó, người bệnh có thể ăn loại thịt này nhưng chỉ nên ăn từ 50 – 80g/ngày. Và khi đã ăn thịt ngan thì không ăn thêm bất kỳ loại thịt hoặc rau nào có chứa purin.
Trong thịt gà có chứa nhiều chất dinh dưỡng. Cụ thể là khoảng 20,6 – 22,4% protid, 7,5 – 10,5% lipid, 200mg% phospho, 1,5mg% sắt, 12mg% canxi, 0,15mg% vitamin B1, 0,16% vitamin B2 và 8,1mg% vitamin PP. Chất selenium trong thịt gà giúp ngăn chặn sản xuất axit uric trong cơ thể.
Tuy nhiên không phải bất kỳ phần thịt gà nào cũng tốt cho người bị bệnh gout. Người bệnh chỉ nên ăn phần ức gà và không ăn quá 3 bữa/tuần.
Để làm phong phú thêm cho bữa ăn, người bệnh gút cấp tính có thể bổ sung thêm thịt vịt. Tuy nhiên không nên ăn loại thịt này thường xuyên mà chỉ nên ăn một lượng nhỏ trong mỗi lần sử dụng.
Người bệnh gout có thể ăn các loại cá nước ngọt như: cá quả, cá chép, cá trắm, cá rô…
Như đã đề cập ở trên, người bệnh gout nên tránh các thực phẩm có hàm lượng nhân purin cao như: Thịt đỏ, hải sản hay nội tạng động vật…
Trung bình cứ 100g thịt bò sẽ chứa đến khoảng 1.000mg nhân purin. Loại thịt này khi đi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành axit uric, khiến bệnh gút ngày càng trầm trọng hơn. Theo các chuyên gia y tế, thịt bò là loại thịt gây ra các cơn gout cấp tính hiện nay.
Thịt dê được biết tới là loại thực phẩm bổ dưỡng, tốt cho những người bị hen suyễn hay viêm phế quản. Tuy nhiên, loại thịt này sẽ không có lợi đối với người bị bệnh gout. Bởi đây là loại thịt chứa nhiều đạm và lượng lớn purin.
Thịt trâu khi được hấp thụ vào cơ thể sẽ gây suy giảm lượng canxi có trong xương khớp. Điều này khiến cho tình trạng viêm khớp diễn biến ngày càng xấu. Lượng chất béo bão hòa có trong thịt trâu cũng không tốt cho sức khỏe. Người bệnh gút cũng vì thế mà không nên ăn thịt trâu.
Thịt thỏ đang dần trở nên phổ biến và chế biến ra nhiều món ăn hấp dẫn. Nhưng thịt thỏ cũng chứa hàm lượng purin rất cao. Do đó, nó không thích hợp với người bị bệnh gout.
Thịt mèo là loại thịt mà người bị bênh gout không nên ăn, bởi khi sử dụng loại thịt này có thể bệnh gout ngày càng trầm trọng hơn.
Các loại hải sản như: cua, ghẹ, sò, cá ngừ, tôm hùm… có chứa hàm lượng nhân purin lớn, đặc biệt là các loại hải sản có vỏ. Vì vậy, việc ăn hải sản khi bị gout sẽ khiến cho tình trạng sưng, nóng, đỏ, đau thêm trầm trọng hơn. Nó cũng gây ra những cơ tái phát gout cấp tính.
Các loại nội tạng động vật như phèo, gan, thận, tim, lòng… chứa lượng purin rất cao. Do đó, người bệnh gout không nên ăn những bộ phận này để tránh bệnh ngày càng trầm trọng hơn.
Bên cạnh vấn đề người bị gút ăn thịt dê được không thì người bệnh cũng cần lưu ý đến những vấn đề khác trong chế độ dinh dưỡng như:
Hy vọng bài viết trên đã giải đáp thắc mắc bị gút ăn thịt dê được không cùng chế độ ăn uống phù hợp hỗ trợ điều trị bệnh gout hiệu quả. Nhà hàng Trại Dê mong rằng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn.
“Trại Dê: Dê Tươi Đối Chứng – Tốt Cho Sức Khỏe” – A Member of Nhan Phat Group
Thông tin chi nhánh: 90 Lũy Bán Bích, P. Tân Thới Hòa, Tân Phú
Thời gian hoạt động: 11:00 – 23:00
Hotline/Zalo: 0888.139.035
Website đặt món: nhahangtraide.vn/thuc-don