Tương bần là loại nước chấm đặc trưng dùng ăn kèm với các món làm từ thịt dê, dồi dê… Cùng tìm hiểu các cách pha tương bần chấm thịt dê ngon nhất sau đây.
Tương bần là nước chấm truyền thống trong văn hóa ẩm thực Việt Nam. Mỗi món ăn khác nhau sẽ có cách pha tương bần khác nhau để phù hợp với từng hương vị. Cùng Nhà hàng Trại Dê tham khảo chi tiết bí quyết pha tương bần chấm thịt dê ngon bất bại được chia sẻ ngay sau đây.
Tương bần là một loại tương được làm ra ở phường Bần Yên Nhân, xã Mỹ Hào, Hưng Yên. Đây được xem nơi làm ra loại tương ngon nhất tại Việt Nam và là đặc trưng cho vùng Đồng bằng Bắc Bộ.
Xuất hiện từ thế kỷ XIX, tương bần đã trở thành một trong những món đặc sản của Việt Nam. Làng nghề làm tương bần thường tập trung ở các tỉnh thuộc Vịnh Bắc Bộ.
Những năm gần đây, nghề làm tương bần đang có dấu hiệu giảm dần. mặt khác, ngày càng có nhiều người chạy theo số lượng hơn chất lượng. Vì thế, chất lượng của tương bần đang ngày một giảm, người tiêu dùng không còn biết nhiều đến hương vị thơm ngon của tương bần như ngày xưa.
Tương bần được biết đến nhiều nhất ở miền Trung và miền Bắc như Hưng Yên, Nghệ An, Thái Nguyên hay Hà Tĩnh,… Đây là những nơi khởi nguồn của món tương này.
Trước đây, người dân ở làng Bần xem nghề làm tương như là nghề phụ, trong lúc nhàn rỗi để kiếm thêm thu nhập.
Nhưng từ khi giao thông phát triển QL5 mở rộng, đất nông nghiệp được công nghiệp hóa thì làng Bần cũng lên phố. Người nông dân chuyển sang làm công nhân hoặc kinh doanh buôn bán, từ đó mà nhiều gia đình đã chuyển hẳn sang kinh doanh tương bần.
Hầu hết, người làm tương bần tại đây đều giữ nguyên cách làm tương cổ truyền, chuẩn vị đặc trưng. Sau bao năm, người dân tại đây vẫn cố gắng để giữ lấy nghề, truyền lại bí kíp làm ra loại nước chấm cực ngon này cho con cháu.
Cho đến năm 2011, tương bần đã được Cục Sở Hữu Trí Tuệ cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể.
>> Xem thêm: Tổng hợp 9 tác dụng của thịt dê ít người biết
Dân gian có câu: “tương cà gia bản”, có nghĩa là chỉ cần 1 dĩa rau muống, 1 vại cà cùng 1 lọ tương thì cả năm không lo đến việc ăn uống thường ngày. Tương ngọt không có vị ngọt như đường mà có độ đạm cao, chế biến tinh khiết, nguyên liệu chọn lọc và có thể để lâu mà không bị hỏng.
Nguyên liệu pha nước chấm tương bần bao gồm:
Với những nguyên liệu trên, hãy cùng Trại Dê tìm hiểu chi tiết cách pha nước chấm tương bần để chấm cho từng loại món ăn khác nhau nhé.
Thịt dê sẽ ngon và kích thích vị giác hơn khi ăn kèm đúng loại nước chấm. Bên dưới đây sẽ là hướng dẫn chi tiết 5 cách pha tương bần chấm thịt dê ngon đúng điệu để bạn có thể tham khảo.
Với sự kết hợp của gừng, vị cay nồng của tương bần sẽ giúp cho cơ thể bạn ấm hơn, thích hợp sử dụng cho những ngày mùa đông. Đặc biệt khi ăn cùng dê nướng hay lẩu dê trong tiết trời giá rét thì thật sự tuyệt vời.
Cách pha tương bần chấm thịt dê này không chỉ mang lại cảm giác lạ miệng mà những chất trong củ cải trắng sẽ giúp cho cơ thể của bạn tiêu hóa chất béo một cách nhanh chóng và tốt hơn.
>> Xem thêm: Thịt dê làm món gì ngon? Top 12+ món ngon từ thịt dê
Với cách pha tương bần này, bạn có thể dùng để chấm với món thịt dê luộc hay dê nướng sẽ cực ngon đấy nhé!
Với bát tương bần đậm đà, chua chua và thơm ngậy mùi hành phi, sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời khi ăn kèm với thịt dê.
>> Xem thêm: Cách làm món thịt dê nướng tảng thơm ngon khó cưỡng
Với cách pha tương bần chấm thịt dê này, bạn để chén tương bần càng lâu thì lại ăn sẽ càng ngon và đậm đà hơn.
Có thể nói, muốn pha nước chấm tương bần tưởng khó nhưng khi nắm được công thức thì lại dễ làm vô cùng. Nhà hàng Trại Dê hy vọng với những cách pha tương bần chấm thịt dê như trên sẽ giúp cho bữa ăn của bạn được ngon miệng, hấp dẫn hơn.
“Trại Dê: Dê Tươi Đối Chứng – Tốt Cho Sức Khoẻ”
Thông tin chi nhánh: 90 Lũy Bán Bích, P. Tân Thới Hòa, Tân Phú
Thời gian hoạt động: 11:00 – 23:00
Hotline/Zalo: 0888.139.035
Website đặt món: nhahangtraide.vn/thuc-don