Bật mí các cách pha tương bần chấm thịt dê ngon “nhức nách”

Trang chủ > Bí kíp nấu ăn cùng Trại Dê > Bật mí các cách pha tương bần chấm thịt dê ngon “nhức nách”

Tương bần là loại nước chấm đặc trưng dùng ăn kèm với các món làm từ thịt dê, dồi dê… Cùng tìm hiểu các cách pha tương bần chấm thịt dê ngon nhất sau đây.

Tương bần là nước chấm truyền thống trong văn hóa ẩm thực Việt Nam. Mỗi món ăn khác nhau sẽ có cách pha tương bần khác nhau để phù hợp với từng hương vị. Cùng Nhà hàng Trại Dê tham khảo chi tiết bí quyết pha tương bần chấm thịt dê ngon bất bại được chia sẻ ngay sau đây.

1. Tương bần là gì?

Tương bần là một loại tương được làm ra ở phường Bần Yên Nhân, xã Mỹ Hào, Hưng Yên. Đây được xem nơi làm ra loại tương ngon nhất tại Việt Nam và là đặc trưng cho vùng Đồng bằng Bắc Bộ.

Xuất hiện từ thế kỷ XIX, tương bần đã trở thành một trong những món đặc sản của Việt Nam. Làng nghề làm tương bần thường tập trung ở các tỉnh thuộc Vịnh Bắc Bộ.

Những năm gần đây, nghề làm tương bần đang có dấu hiệu giảm dần. mặt khác, ngày càng có nhiều người chạy theo số lượng hơn chất lượng. Vì thế, chất lượng của tương bần đang ngày một giảm, người tiêu dùng không còn biết nhiều đến hương vị thơm ngon của tương bần như ngày xưa.

2. Tương bần phổ biến nhất ở địa phương nào?

Tương bần được biết đến nhiều nhất ở miền Trung và miền Bắc như Hưng Yên, Nghệ An, Thái Nguyên hay Hà Tĩnh,… Đây là những nơi khởi nguồn của món tương này.

Trước đây, người dân ở làng Bần xem nghề làm tương như là nghề phụ, trong lúc nhàn rỗi để kiếm thêm thu nhập.

Nhưng từ khi giao thông phát triển QL5 mở rộng, đất nông nghiệp được công nghiệp hóa thì làng Bần cũng lên phố. Người nông dân chuyển sang làm công nhân hoặc kinh doanh buôn bán, từ đó mà nhiều gia đình đã chuyển hẳn sang kinh doanh tương bần.

Hầu hết, người làm tương bần tại đây đều giữ nguyên cách làm tương cổ truyền, chuẩn vị đặc trưng. Sau bao năm, người dân tại đây vẫn cố gắng để giữ lấy nghề, truyền lại bí kíp làm ra loại nước chấm cực ngon này cho con cháu.

Cho đến năm 2011, tương bần đã được Cục Sở Hữu Trí Tuệ cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể.

pha-tuong-ban-cham-thit-de
Tương bần phổ biến tại các tỉnh như Hưng Yên, Nghệ An, Thái Nguyên hay Hà Tĩnh,…

>> Xem thêm: Tổng hợp 9 tác dụng của thịt dê ít người biết

3. Vì sao tương bần được ưa chuộng đến như thế?

Dân gian có câu: “tương cà gia bản”, có nghĩa là chỉ cần 1 dĩa rau muống, 1 vại cà cùng 1 lọ tương thì cả năm không lo đến việc ăn uống thường ngày. Tương ngọt không có vị ngọt như đường mà có độ đạm cao, chế biến tinh khiết, nguyên liệu chọn lọc và có thể để lâu mà không bị hỏng.

Nguyên liệu pha nước chấm tương bần bao gồm:

  • Tương bần
  • Gừng tươi
  • Ớt tươi
  • Đậu phộng
  • Tỏi
  • Chanh
  • Muối
  • Nước sôi
  • Củ cải trắng

Với những nguyên liệu trên, hãy cùng Trại Dê tìm hiểu chi tiết cách pha nước chấm tương bần để chấm cho từng loại món ăn khác nhau nhé.

4. Cách pha nước chấm tương bần

Thịt dê sẽ ngon và kích thích vị giác hơn khi ăn kèm đúng loại nước chấm. Bên dưới đây sẽ là hướng dẫn chi tiết 5 cách pha tương bần chấm thịt dê ngon đúng điệu để bạn có thể tham khảo.

4.1. Cách pha tương bần chấm thịt dê với gừng

pha-tuong-ban-cham-thit-de
Pha nước chấm tương bần chấm thịt dê với gừng cho thêm phần đậm vị
  • Bạn đổ tương bần ra bát
  • Rửa sạch gừng tươi, để ráo nước rồi thái sợi nhỏ
  • Tiếp đến, cho gừng tươi vào bát tương bần rồi trộn đều lên

Với sự kết hợp của gừng, vị cay nồng của tương bần sẽ giúp cho cơ thể bạn ấm hơn, thích hợp sử dụng cho những ngày mùa đông. Đặc biệt khi ăn cùng dê nướng hay lẩu dê trong tiết trời giá rét thì thật sự tuyệt vời.

  • Đầu tiên, đổ tương bần ra bát
  • Củ cải trắng gọt vỏ, để ráo nước rồi bào sợi mỏng
  • Tiếp đến, cho củ cải trắng vào bát tương bần rồi trộn đều

Cách pha tương bần chấm thịt dê này không chỉ mang lại cảm giác lạ miệng mà những chất trong củ cải trắng sẽ giúp cho cơ thể của bạn tiêu hóa chất béo một cách nhanh chóng và tốt hơn.

>> Xem thêm: Thịt dê làm món gì ngon? Top 12+ món ngon từ thịt dê

4.3. Cách pha tương bần chấm thịt dê với chanh

  • Cho tương bần nguyên chất ra bát
  • Vắt thêm nước cốt chanh rồi khuấy đều cho các chất hòa vào nhau
  • Cho thêm vài lát ớt để tăng thêm hương vị

Với cách pha tương bần này, bạn có thể dùng để chấm với món thịt dê luộc hay dê nướng sẽ cực ngon đấy nhé!

4.4. Cách pha tương bần chấm thịt dê với hành phi

  • Cho tương bần ra bát rồi vắt thêm vài giọt nước cốt chanh
  • Cho chảo lên bếp rồi cho dầu vào. Đợi cho đến khi dầu nóng thì bạn cho hành băm vào phi thơm
  • Sau đó, trút bát tương bần vào, đảo đều rốt tắt bếp

Với bát tương bần đậm đà, chua chua và thơm ngậy mùi hành phi, sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời khi ăn kèm với thịt dê.

>> Xem thêm: Cách làm món thịt dê nướng tảng thơm ngon khó cưỡng

4.5. Cách pha tương bần chấm thịt dê cùng với đậu phộng

pha-tuong-ban-cham-thit-de
Nước chấm tương bần đậu phộng để càng lâu thì ăn sẽ càng ngon và đậm đà hơn
  • Đầu tiên, đổ tương bần ra bát
  • Rang chín đậu phộng và bỏ sạch vỏ rồi xay/đập nhuyễn
  • Sau đó, bạn cho tương bần vào và trộn đều

Với cách pha tương bần chấm thịt dê này, bạn để chén tương bần càng lâu thì lại ăn sẽ càng ngon và đậm đà hơn.

Có thể nói, muốn pha nước chấm tương bần tưởng khó nhưng khi nắm được công thức thì lại dễ làm vô cùng. Nhà hàng Trại Dê hy vọng với những cách pha tương bần chấm thịt dê như trên sẽ giúp cho bữa ăn của bạn được ngon miệng, hấp dẫn hơn.

“Trại Dê: Dê Tươi Đối Chứng – Tốt Cho Sức Khoẻ”

Thông tin chi nhánh: 90 Lũy Bán Bích, P. Tân Thới Hòa, Tân Phú

Thời gian hoạt động: 11:00 – 23:00

Hotline/Zalo: 0888.139.035

Website đặt món: nhahangtraide.vn/thuc-don

20
Th2
2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Thông tin ứng tuyển

    NamNữ

      Thông tin quý khách

      Vui lòng đặt trước một tiếng. Để đặt bàn nhanh nhất vui lòng liên hệ hotline