Thịt dê nướng là món ăn khoái khẩu và hấp dẫn nhiều người. Cùng Trại Dê tìm hiểu cách nướng thịt dê bằng nồi chiên không dầu sau đây.
Thịt dê nướng không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn được biết đến như là loại thực phẩm bổ dưỡng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là món thịt dê nướng. Nhưng để làm ra món thịt dê nướng ngon mềm, không bị cháy khét đang là vấn đề đau đầu của nhiều người nội nợ. Vì vậy, để có món dê nướng thơm ngon hãy tham khảo ngay công thức nướng thịt bằng nồi chiên không dầu của Nhà hàng Trại Dê ngay dưới đây.
Thịt dê nướng mang hương vị thơm ngon, đậm đà nhưng lại có cách làm vô cùng đơn giản, nguyên liệu chuẩn bị bao gồm:
– Lưu ý:
Để món dê nướng thơm ngon chuẩn nhà hàng thì bạn nên chọn thịt đùi dê, thịt màu đỏ tươi và mùi đặc trưng, không chọn thịt dê có mùi lạ.
Bên cạnh đó, những nguyên liệu khác cần có độ tươi ngon, lựa chọn kỹ càng và bảo quản sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
>> Xem thêm: Tổng hợp 5 cách khử mùi thịt dê “thần thánh”, cực hiệu quả và đơn giản
Đầu tiên để làm món thịt dê nướng ngon sạch, chuẩn vị, bạn cần sơ chế các nguyên liệu một cách kỹ càng:
– Bạn rửa sạch sả, riềng, gừng và hành tím. Đối với sả, gừng và riềng thì giã lấy nước cốt ướp vào thịt dê sẽ ngon hơn, còn hành tím thì băm nhỏ là được. Tuy nhiên để món ngon chuẩn vị nhất thì bạn nên băm hoặc xay nhỏ sả, riềng rồi ướp trực tiếp vào thịt nhé.
– Riêng với thịt dê thì bạn cần khử mùi hôi. Cách khử mùi hôi cũng rất đơn giản, bạn có thể bóp với một chút rượu trắng và gừng, sau đó, rửa sạch với nước và thái lát cho vừa ăn. Ngoài ra, bạn có thể dùng bia thay cho rượu để khử sạch mùi hôi của thịt dê nhé.
Sau khi đã sơ chế, khử sạch mùi hôi cho thịt dê, bạn để ráo nước rồi cho thịt dê vào một cái bát lớn. Sau đó, đổ hỗn hợp gừng, sả, riềng, hành tím đã băm vào và trộn đều.
Tiếp theo, bạn cho 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa canh dầu ăn, 1/2 thìa cafe đường, và 1 gói ngũ vị hương vào, trộn đều tất cả rồi ướp trong khoảng 20-30 phút.
Một mẹo để ướp thịt dê nướng ngon hơn đó là bạn có thể ướp thịt trong tủ lạnh qua đêm. Khi cho vào tủ lạnh, bạn lên bọc kín lại để không bị ám mùi các thực phẩm khác. Với cách làm này thịt dê sẽ có thời gian để ngấm đều gia vị, khi nướng sẽ đậm đà, ngon hơn.
Để pha nước chấm thịt dê nướng, bạn cần nghiền nhỏ 2 miếng chao, sau đó lần lượt cho vào 1/2 muỗng cafe mì chính, 3 muỗng cafe đường, ớt băm nhỏ vào trộn đều. Khi đã khuấy đều thì vắt thêm tý chanh vào và khuấy thêm một lượt nữa để hoàn tan là xong.
Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng chung với các loại nước chấm thịt nướng khác nhưng nước chấm chao này là thích hợp nhất, làm dậy lên hương vị thịt dê nướng rất nhiều.
Sau khi thịt được tẩm ướp gia vị kỹ càng, bạn bỏ thịt ra ngoài nhiệt độ phòng khoảng 15-20 phút để thịt trở về nhiệt độ bình thường.
Cách nướng thịt dê bằng nồi chiên không dầu thơm ngon không bị khét là bạn làm nóng lò khoảng 3 phút ở nhiệt độ 180 độ C, sau đó xếp thịt dê đã ướp vào khay và nướng ở 180 độ trong vòng 10 phút. Sau đó, trở mặt thịt và nướng thêm 10 phút nữa là thịt chín.
>> Xem thêm: Bật mí 12+ cách làm thịt dê nướng thơm ngon, dễ làm
Sau khi món thịt dê đã được nướng chín, thơm lừng thì bạn gắp thịt ra đĩa ăn kèm cùng rau tía tô, húng quế, dưa chuột chấm cùng nước chấm đảm bảo sẽ khiến nhiều người phải tấm tắc khen ngon.
Giống như các thiết bị nhà bếp khác, nồi chiên không dầu cũng cần được vệ sinh và bảo quản để tránh ảnh hưởng đến hiệu năng hoạt động, độ bền của sản phẩm cũng như hương vị món ăn. Vì thế, sau mỗi lần chế biến, bạn cần vệ sinh nồi chiên sạch sẽ.
Dụng cụ để vệ sinh nồi chiên không dầu gồm có khăn vải mềm, mút chùi rửa, chất tẩy rửa và bao tay cao su.
Dưới đây là các bước vệ sinh nồi chiên không dầu mà bạn có thể tham khảo:
Trước khi vệ sinh nồi chiên không dầu, bạn cần rút phích cắm ra khỏi ổ điện và để nồi được nguội hoàn toàn.
Tiến hành lau bên ngoài nồi bằng vải ẩm hay miếng bọt biển với nước tẩy. Tránh sử dụng các loại nước rửa kính hay các chất tẩy trắng, tẩy rửa mạnh.
Tuyệt đối không sử dụng miếng vệ sinh cứng, sắc nhọn để đảm bảo lớp chống dính trong nồi luôn được bảo vệ.
Tiến hành lau sạch phần chảo, khay nướng và rổ chiên bằng nước ấm hòa với ít xà phòng. Nếu có vết bẩn cứng đầu nào dính ở phần đáy chảo hoặc phần rổ thì bạn có thể ngâm chảo trong nước nóng hòa cùng ít xà phòng. Rổ nướng thì đặt vào chảo và ngâm khoảng 10 phút sau đó lấy ra lau sạch.
Đặc biệt, lưu ý là chỉ tái sử dụng khi nồi chiên đã khô hoàn toàn
Bạn nên dùng khăn giấy ướt để lau nhẹ nhàng các vết dầu bám trong các thanh nhiệt. Nên chọn các loại giấy có độ dai thì khi lau sẽ không bị dính xơ vào các khe bên trong nồi.
Bạn cũng có thể lau với miếng xốp mềm cùng nước nóng để làm sạch phần bên trong, Nếu cần thiết thì có thể loại bỏ những cặn thức ăn dính trên thanh đốt bằng bàn chải sợi mềm. Lưu ý không sử dụng các loại bàn chải cứng vì có thể làm hỏng lớp tráng bên ngoài thanh đốt.
Sau khi làm sạch phần trong nồi và những thanh đốt, bạn quay nồi về tư thế thẳng đứng, nhấn nút bật để thiết bị chạy trong vài phút. Lúc này các phần cặn thức ăn còn bám trong nồi sẽ bị bong ra, sau đó tắt nồi đi và dùng bàn chải mềm để vệ sinh khu vực sau thanh đốt.
Hơn hết, trong quá trình vệ sinh nồi chiên không dầu bạn cần lưu ý thêm những điều sau:
– Làm sạch các bộ phận bên trong nồi với miếng chùi rửa mềm và nước nóng. Không sử dụng những vật liệu sắc nhọn hay các chất tẩy có độ tẩy mạnh vì có thể sẽ gây ảnh hưởng đến lớp chống dính của nồi.
– Sau khi làm sạch nồi chiên, hãy để nó khô hoàn toàn trước khi tái sử dụng.
Hy vọng, những chia sẻ của Nhà hàng Trại Dê trong bài viết này có thể giúp bạn biết cách nướng thịt dê bằng nồi chiên không dầu thơm giòn, chuẩn vị cũng như cách vệ sinh nồi chiên để nồi luôn sạch sẽ và bền lâu. Chúc các bạn thành công!
“Trại Dê: Dê Tươi Đối Chứng – Tốt Cho Sức Khỏe” – A Member of Nhan Phat Group
Thông tin chi nhánh: 90 Lũy Bán Bích, P. Tân Thới Hòa, Tân Phú
Thời gian hoạt động: 11:00 – 23:00
Hotline/Zalo: 0888.139.035
Website đặt món: nhahangtraide.vn/thuc-don