Thịt dê hầm thuốc Bắc – Món ngon bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe

Trang chủ > Bí kíp nấu ăn cùng Trại Dê > Thịt dê hầm thuốc Bắc – Món ngon bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe
thit-de-ham-thuoc-bac

Thịt dê hầm thuốc bắc là món ngon thanh đạm, tốt cho sức khỏe, được nhiều người yêu thích bởi hương vị thuốc bắc thơm lừng cùng phần dê ngọt thịt

Thịt dê là loại nguyên liệu có thể chế biến ra rất nhiều món ăn dựa trên sự kết hợp cùng các loại gia vị truyền thống như hạt sen, tỏi, cà rốt… và đặc biệt là những nguyên liệu Đông y. Thịt dê hầm thuốc bắc chứa hàm lượng dinh dưỡng cao cùng hương vị thanh mát, thích hợp sử dụng trong các bữa ăn gia đình ấm cúng cũng như tiệc tùng sang trọng. Hãy cùng Trại Dê tham khảo cách làm món thịt dê tiềm thuốc bắc để trổ tài cho mọi thành viên trong gia đình sau đây.

thit-de-ham-thuoc-bac

1. Nguyên liệu làm thịt dê hầm thuốc bắc

  • Thịt dê 500gr
  • Thuốc bắc 200gr (1 thang)
  • Rau ngải cứu 1 bó
  • Sả 5 cây
  • Gừng 1 ít (cắt sợi)
  • Gia vị thông dụng 1 ít (muối, đường, hạt nêm…)

2. Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

2.1. Cách chọn mua thịt dê tươi ngon

  • Thịt dê ngon là thịt dê tơ, còn tươi, da mỏng, thịt nạc và không dày.
  • Màu thịt sáng bóng có màu đỏ tươi, thớ thịt đều, chắc tay, khi sờ vào cảm nhận độ đàn hồi, đặc biệt là không bị dính tay.
  • Thịt dê mới mổ thường có mùi đặc trưng, hơi khó chịu.
  • Các loại thịt nhạt màu, không chắc tay hay có mùi hôi thì đó là thịt không chất lượng, không nên mua.

2.2. Nơi mua, giá bán nguyên liệu thuốc bắc

Bạn có thể tìm mua thuốc bắc tại các tiệm chuyên bán thuốc Đông Y hay trên các trang thương mại điện tử. Lưu ý, thuốc bắc được đóng gói sẵn, bạn nên chú ý đến bao bì, hạn sử dụng và nguồn gốc xuất xứ của nó.

Đối với các loại thuốc bắc mua trực tiếp tại tiệm thuốc, thì thuốc phải có mùi thơm đặc trưng, khô ráo, và không bị ẩm mốc.

Giá của một thang thuốc bắc dao động từ 70.000 – 120.000 VND/200gr (giá cập nhật ngày 21/07/2021).

2.3. Cách chọn mua ngải cứu tươi ngon

  • Chọn ngải cứu có lá còn non, màu xanh lá nhạt ở mặt trên và xanh đậm mặt dưới.
  • Phiến men theo cuống lá đến tận gốc sẽ không bị đắng hay khó chịu khi ăn
  • Nên chọn mua những lá ngải cứu còn xanh tươi, không bị héo hay úa vàng.

>> Xem thêm: Giá thịt dê tươi bao nhiêu tiền 1kg hiện nay?

3. Cách chế biến dê hầm thuốc bắc thanh đạm, chuẩn vị

thit-de-ham-thuoc-bac
Chuẩn bị các nguyên liệu chuẩn bị nấu thịt dê hầm thuốc Bắc

3.1. Sơ chế nguyên liệu

Thịt dê khi mua về cần xát muối và rửa sạch. Để khử mùi hôi của thịt dê, bạn cần đun nước sôi và chần thịt trong 2-3 phút ở lửa lớn, sau đó vớt ra và rửa lại với nước sạch và để ráo.

Khi thịt dê ráo nước, bạn cần thui thịt trên lửa cho đến khi lớp da chuyển màu vàng, rồi dùng dao cạo sạch là được.

Ngoài ra, bạn có thể thử những cách khử mùi hôi thịt dê sau đây:

  • Cách 1: Rửa thịt dê bằng rượu trắng với gừng giã nhuyễn trong 5 phút. Sau đó, rửa lại thật sạch với nước và để ráo.
  • Cách 2: Hoà tan 15ml giấm gạo cùng 1 lít nước sạch, đun sôi trên bếp lửa. Luộc thịt dê trong hỗn hợp này cho đến khi nước sôi lần nữa thì vớt ra. Với cách này, thịt dê sẽ giảm mùi hôi đáng kể.
  • Cách 3: Ngoài ra, khi nấu thịt dê, bạn có thể cho thêm một vài miếng vỏ quýt hoặc tắc, cách này cũng khá hữu hiệu để khử mùi hôi thịt dê.

Sau đó, bạn cắt thịt dê thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Thuốc bắc rửa sạch và thái nhỏ.

Ngải cứu nhặt lấy lá và phần ngọn, loại bỏ các lá vàng hay sâu héo. Sau đó rửa qua 2-3 lần với nước rồi để ráo.

Sả rửa sạch, đập dập để sả được mềm và mỏng.

>> Xem thêm: Tổng hợp 5 cách khử mùi thịt dê “thần thánh”, cực hiệu quả và đơn giản

3.2. Chần thịt dê

Đun sôi nồi nước, chần sơ thịt dê với 3 – 4 cây sả trong 5 phút rồi vớt ra.

3.3. Xào thuốc bắc

Tiếp theo, bắt một nồi mới lên bếp, cho thuốc bắc vào xào đều đến khi có mùi thơm thì cho thêm 2 lít nước lọc vào.

3.4. Hầm thịt dê

Khi nước trong nồi sôi, bạn cho thịt dê đã chần trước đó vào và đợi cho đến khi sôi trở lại. Sau đó, nêm vào 1 cây sả đập dập, gừng đã thái sợi, 1 muỗng canh hạt nêm và 1 muỗng canh đường.

Hầm đến khi thịt dê mềm thì cho thêm rau ngải cứu vào, tắt bếp và múc ra tô trang trí.

4. Thành phẩm

thit-de-ham-thuoc-bac
Thịt dê hầm với thuốc Bắc là món ăn thanh đạm, đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể

Món dê tiềm thuốc bắc với mùi thơm nhẹ đặc trưng của thuốc, thịt dê được nấu chín vừa tới, có độ mềm, ngọt, hòa cùng vị thơm của sả, vị đăng đắng của rau ngải cứu đã tạo ra món ăn vô cùng bổ dưỡng, thơm ngon. Món ăn này rất tốt đối với người cao tuổi, giúp giảm stress, căng thẳng, mệt mỏi một cách hiệu quả.

>> Xem thêm: Hướng dẫn làm thịt dê nấu giả cầy kiểu mới, ngon miễn chê

Với cách làm thịt dê hầm thuốc bắc thơm ngon đúng điệu được chia sẻ ở trên của Trại Dê, hi vọng các bạn sẽ thực hiện thành công để mang lại món ăn đầy đủ chất dinh dưỡng cho gia đình và người thân nhé.

“Trại Dê: Dê Tươi Đối Chứng – Tốt Cho Sức Khỏe” – A Member of Nhan Phat Group

Thông tin chi nhánh: 90 Lũy Bán Bích, P. Tân Thới Hòa, Tân Phú

Thời gian hoạt động: 11:00 – 23:00

Hotline/Zalo: 0888.139.035

Website đặt món: nhahangtraide.vn/thuc-don

23
Th2
2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Thông tin ứng tuyển

    NamNữ

      Thông tin quý khách

      Vui lòng đặt trước một tiếng. Để đặt bàn nhanh nhất vui lòng liên hệ hotline